Tĩnh mạch là gì? bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không?

Tìm hiểu tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch là gì? Tĩnh mạch được biết đến với một cái tên khác là ven. Ven là mạch máu thuộc hệ tuần hoàn trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn máu trở về tim (đối ngược với động mạch là đưa máu từ tim ra).

Các tĩnh mạch chạy dưới bề mặt da và gom góp máu từ dưới các lớp da, phần này được gọi là hệ tĩnh mạch nông. Từ đây máu sẽ được đưa đến hệ tĩnh mạch sâu được bao quanh bởi các bắp chân và thớ cơ, thông qua các tĩnh mạch xuyên ( được nối giữa hệ tĩnh mạch nông và tĩnh mạch sâu). Hệ tĩnh mạch sâu lúc này tiếp tục vận chuyển máu về tim nhờ tác động bơm của cơ.

Cấu tạo của tĩnh mạch trong cơ thể ngườiCấu tạo của tĩnh mạch trong cơ thể người

Như vậy tĩnh mạch đóng vai trò rất quan trọng trong việc tuần hoàn máu vào tim cũng như duy trì sức khỏe cho cơ thể con người.

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch là gì?

Giãn tĩnh mạch hay còn được gọi là chứng suy giãn tĩnh mạch, đây là một thuật ngữ để chỉ sự suy giảm khả năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch từ đó dẫn đến hiện tượng ứ đọng gây ra những biến đổi về huyết động và biến đổi các mô tổ chức xung quanh.

Giãn tĩnh mạch hay còn được gọi là chứng suy giãn tĩnh mạchGiãn tĩnh mạch hay còn được gọi là chứng suy giãn tĩnh mạch

Cơ chế hình thành bệnh chính là do các van trong lòng tĩnh mạch đã phải chịu sự tổn thương khi phải chịu một áp lực lớn và lâu, khiến dòng máu bị đảo ngược chiều so với sự tuần hoàn của nó. Thay vì máu phải được bơm từ các tĩnh mạch nông qua tĩnh mạch sâu sau đó về tim thì máu lại lưu thông theo chiều ngược lại và làm tăng áp lực vào trong thành tĩnh mạch từ đó gây ra bệnh giãn tĩnh mạch.

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới chính là bênh giãn tĩnh mạch, mà cơ chế hình thành bệnh chính là do sự suy giảm khả năng đưa máu về tim của hệ thống thành tĩnh mạch ở vùng chân từ đó gây ra các hiện tượng ứ đọng, sự biến đổi về huyết động và các mô tổ chức xung quanh nó. Thay vì máu được bơm từ chi dưới lên tim theo như đúng sự tuần hoàn thì máu lại lưu thông theo chiều ngược lại và làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch gây ra bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới.

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dướiBệnh giãn tĩnh mạch chi dưới

Những nguyên nhân chính gây nên bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới chủ yếu thường là do thói quen sinh hoạt hằng ngày như đứng ngồi lâu một chỗ, ít vận động như nhân viên văn phòng, người mẫu, công nhân,… Do tuổi tác cao của sự lão hóa của cơ thể, có thể do di chuyền, phụ nữ mang thai hay lạm dụng giày cao gót,… đây đều có thể là những nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới.

Bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không?

Khi người bệnh mắc phải căn bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới, thì người bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện những vết tĩnh mạch nổi lộm cộm, tạo thành các búi ngay dưới da. Các vùng da bị giãn tĩnh mạch sẽ dần chuyển sang màu xanh và các tĩnh mạch bắt đầu lồi lên. Ngoài ra người bệnh sẽ có cảm giác mỏi chân, nặng chân và gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, đứng lên hay ngồi xuống. Nếu tình trạng xấu hơn bệnh có thể khiến cơ thể có cảm giác rất rát và khó chịu ở vùng bị giãn tĩnh mạch.

Như vậy, bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới tuy là một căn bệnh khá lành tính. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan và cần phải điều trị càng sớm càng tốt để phòng tránh những biến chứng về sau này. Khi bạn không điều trị bệnh sẽ khiến cho bạn trở nên bị suy giảm chức năng dinh dưỡng của da, khiến da bị lở loét có thể dẫn đến nhiễm trùng trên vùng da bị giãn tĩnh mạch. Nếu để nặng hơn, bệnh giãn tĩnh mạch có thể khiến bạn bị tắc nghẽn mạch máu, gây nghẽn vành mạch do hiện tượng đông máu cục trong thành tĩnh mạch dẫn đến nhũn não hoặc gây nhồi máu cơ tim.

Giãn tĩnh mạch chi dưới có thể dẫn đến nhũn não hoặc gây nhồi máu cơ tim.Giãn tĩnh mạch chi dưới có thể dẫn đến nhũn não hoặc gây nhồi máu cơ tim.

Để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra, tốt nhất bạn nên bổ sung thêm chon mình những kiến thức cần thiết về căn bệnh này. Nên chủ động tìm hiểu và tìm những phương pháp giúp điều trị bệnh trước khi bệnh bắt đầu xuất hiện những biến chứng.

Có thể tham khảo các loại sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh giãn tĩnh mạch hay giãn tĩnh mạch chi dưới tại đây:
http://giantinhmachchan.vn/top-5-loai-thuoc-gian-tinh-mach-kem-gian-tinh-mach-tot-nhat-hien-nay

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *